NHÂN RỘNG MÔ HÌNH ÁNH SÁNG NÔNG THÔN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ MỸ HẠNH BẮC

Thời gian qua, Hội nông dân (HND) xã Mỹ Hạnh Bắc đã triển khai, thực hiện mô hình Ánh sáng an ninh trên nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Bắc. Việc triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động những mô hình này đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở các khu dân cư, bảo đảm vận tải hàng hóa, nông sản, thúc đẩy sản xuất.

Đặc biệt là sau khi triển khai thí điểm tại tuyến đường nhựa vào KDC Phú sinh ấp Rừng Sến, mô hình “Ánh sáng an ninh” đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hạn chế tai nạn giao thông, giảm tình trạng trộm cắp vặt, giúp các em học sinh đi học buổi tối được an toàn, việc vận chuyển hàng hóa về đêm của người dân được an tâm hơn, giảm thiểu tình trạng thanh niên tụ tập đêm khuya gây mất trật tự xã hội.

Để phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình, Hội Nông dân xã Mỹ Hạnh Bắc đề xuất xây dựng mô hình “Ánh sáng Nông thôn”, kết hợp cùng với công ty TNHH SX TM & DV VINO, Ban nhân dân (BND) ấp Rừng Dầu triển khai lắp đặt các trụ đèn chiếu sáng trên tuyến đường bê tông Út Phân- Anh Bạc giúp góp phần hạn chế tai nạn giao thông, giảm tình trạng trộm cắp vặt, giúp các em học sinh đi học buổi tối được an toàn, việc vận chuyển hàng hóa về đêm của người dân được an tâm hơn, giảm thiểu tình trạng thanh niên tụ tập đêm khuya gây mất trật tự xã hội. Ngoài ra, trên tuyến đường, HND xã thành lập Ban quản lý mô hình và có quy chế hoạt động cụ thể, mỗi bóng đèn chiếu sáng được đấu nối vào đồng hộ điện kế của 1 hộ dân và giao cho hộ dân quản lý. Tùy theo mùa, có thể mở điện từ 18 giờ hoặc 18 giờ 30 phút và tắt lúc 5 giờ hoặc gần 6 giờ. Tổng kinh phí thực hiện mô hình 22.157.000 đồng (do công ty TNHH SX TM & DV VINO tài trợ), đối với kinh phí sửa chữa sau này đều do người dân địa phương đóng góp và vận động xã hội hóa.

Nhờ sự chủ động, tích cực của lãnh đạo địa phương cùng sự tham gia nhiệt tình của BND ấp, mô hình Ánh sáng Nông thôn thực sự phát huy hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; tình trạng trộm cắp vặt giảm đáng kể; người dân vận chuyển hàng hóa thuận lợi, an toàn. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, chất lượng cuộc sống người dân ngày càng nâng lên và góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao ở địa phương./.